CÁC DOANH NGHIỆP KIẾM LỢI NHUẬN TỪ MÔ HÌNH B2B NHƯ THẾ NÀO?

August 1, 2020

B2B là một loại mô hình kinh doanh nơi trao đổi hàng hóa và dịch vụ diễn ra giữa hai hoặc nhiều doanh nghiệp. Người tiêu dùng, thường là không tham gia vào các loại mô hình này và chỉ tham gia vào những giai đoạn sau.

Bạn có thể thấy điều này xảy ra khá thường xuyên trong ngành Công nghệ, một ví dụ nổi tiếng là chính iPhone của Apple. Apple sản xuất iPhone dưới nhãn hiệu của họ nhưng lấy các bảng chip khác nhau từ Samsung. Mặc dù được coi là công ty đối thủ, vẫn tồn tại mối quan hệ B2B mang lại lợi nhuận cho cả hai.

 

Trong hầu hết các mô hình kinh doanh B2B, cả hai doanh nghiệp đều có lợi cho nhau theo một cách nào đó và có khả năng đàm phán tương đương. Họ cũng sử dụng nhân viên chuyên nghiệp và tư vấn pháp lý liên tục tham gia vào các cuộc đàm phán với các doanh nghiệp khác. Sản phẩm cuối cùng mà bạn thấy được mang lại là kết quả của quá trình chế biến và sản xuất thường rất phong phú về chất lượng và được đưa ra thị trường nhiều lần so với đầu tư ban đầu vào nguyên liệu thô.

 

ĐA DẠNG HOÁ MÔ HÌNH B2B

 

Như bạn có thể tưởng tượng, một mô hình phức tạp như B2B phải được chia thành nhiều loại. Chúng được chia thành 3 loại về cơ bản:

 

1️⃣ Mô hình trung tâm là nhà cung cấp
Các mô hình trung tâm của nhà cung cấp tạo thành loại hình kinh doanh nơi nhà cung cấp thiết lập thị trường và dự định bán các giải pháp tùy chỉnh của mình cho các doanh nghiệp khác nhau. Hầu hết họ định giá các giải pháp của họ theo nhu cầu của khách hàng/người mua.

2️⃣ Mô hình trung tâm là người mua
Loại mô hình kinh doanh này phổ biến nhất trong số các tập đoàn lớn tham gia vào các giao dịch với sức mua lớn và khối lượng mua lớn. Công ty ở đây thiết lập một cổng thông tin, chủ yếu là trực tuyến để chấp nhận báo giá từ những người bán khác nhau. Những người bán sau đó tiếp cận công ty với các trích dẫn của họ và công ty chọn đi với một người bán mà họ cho là có lợi sau khi phân tích kỹ lưỡng.

3️⃣ Mô hình trung tâm là trung gian


Các trung gian trên thị trường là những người cung cấp một nền tảng chung cho Người mua và Người bán kết hợp và tương tác, các tương tác trong lĩnh vực này có thể ở dạng giao dịch hoặc giao tiếp đơn giản. Họ duy trì một cơ sở dữ liệu về người mua và người bán và mục tiêu chính của họ là thu lợi nhuận từ các hiệp hội này.

 

VÍ DỤ VỀ MÔ HÌNH KINH DOANH B2B: Apple & Samsung

 

Như chúng ta đã thảo luận ở trên, Apple và Samsung làm việc cùng nhau trên iPhone là một ví dụ tuyệt vời về mô hình kinh doanh B2B. Samsung là nhà cung cấp chip Bộ xử lý đáng tin cậy cho Apple và các bộ xử lý này được sử dụng trên các iPhone mới nhất của Apple.

Mặc dù có sự cạnh tranh giữa các công ty, cả hai đều mắc kẹt với mô hình B2B này bởi vì Samsung có thể đáp ứng nhu cầu lớn về bộ xử lý cho Apple và Apple trả một khoản tiền khổng lồ cho mỗi bộ xử lý mà Samsung cung cấp.

Nguồn: Wisdmlab
Via #WorldLineTechnology

𝗪𝗼𝗿𝗹𝗱𝗟𝗶𝗻𝗲 𝗗𝟮𝗖 𝗣𝗹𝗮𝘁𝗳𝗼𝗿𝗺 - Tối ưu hoá mọi hoạt động cho doanh nghiệp của bạn
----------------------------------------------
📞 Hãy liên hệ với chúng tôi để tư vấn thông tin sản phẩm MIỄN PHÍ
📲 Comment, inbox fanpage: https://www.facebook.com/worldlined2cplatform
🖥 Website: https://www.d2cplatform.com/
📩 Email: services@worldline.vn
☎️ Hotline: (+84) 28 3929 0899

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

Recent Posts

October 8, 2020

Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags
Please reload

Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

© 2023 by WorldLine Technology

Proudly created with WorldLine Technology

Be a SociaLight and  Follow Us:

  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • LinkedIn Social Icon